Người Hàn Quốc cực ‘nghiện’ một đặc sản biển của Việt Nam, chi mạnh gần 250 triệu USD để nhập khẩu trong năm 2023

Posted on Tin Tức 28 lượt xem
Người Hàn Quốc cực 'nghiện' một đặc sản biển của Việt Nam, chi mạnh gần 250 triệu USD để nhập khẩu trong năm 2023

Việt Nam xuất khẩu loại hải sản này sang nhiều thị trường lớn như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, xuất khẩu mực, bạch tuộc,mực khô của nước ta trong năm 2023 đạt 660 triệu USD, giảm 13% so với năm 2022. Tuy chưa thoát đà tăng trưởng âm, nhưng xuất khẩu mực, bạch tuộc ghi nhận mức giảm nhẹ hơn so với các sản phẩm thủy sản xuất khẩu chủ lực khác.

Trong cơ cấu sản phẩm mực, bạch tuộc xuất khẩu; mực chiếm 55,4% còn lại là bạch tuộc. Giá trị xuất khẩu mực đạt 365 triệu USD, giảm 14% trong khi xuất khẩu bạch tuộc đạt 295 triệu USD, giảm 12% so với năm 2022. Trong số các sản phẩm mực xuất khẩu, giá trị xuất khẩu mực khô, nướng hay đông lạnh có mức giảm nhẹ hơn so với giá trị xuất khẩu các sản phẩm mực chế biến.

Người Hàn Quốc cực 'nghiện' một đặc sản biển của Việt Nam, chi mạnh gần 250 triệu USD để nhập khẩu trong năm 2023 - Ảnh 1.

Hàn Quốc luôn là thị trường “đỉnh” nhập khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam, chiếm tỷ trọng 37%. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này kể từ tháng 8/2023 đến hết năm ghi nhận tăng trưởng dương hoặc chỉ giảm nhẹ.

Hàn Quốc tăng nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc từ Việt Nam trong khi thị trường này giảm nhập khẩu từ các nguồn cung khác như Nhật Bản, Trung Quốc. Năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Hàn Quốc đạt 247 triệu USD, giảm 8% so với năm 2022.

Hàn Quốc chủ yếu nhập khẩu từ Việt Nam bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh, bạch tuộc cắt khúc ướp đá, bạch tuộc chế biến đông lạnh, mực khô lột da, mực chế biến làm sạch đông lạnh, mực sushi đông lạnh, mực nang phile làm sạch đông lạnh, mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực cắt trái thông đông lạnh, mực nút đông lạnh…

Nhật Bản là thị trường nhập khẩu mực, bạch tuộc lớn thứ hai của Việt Nam, chiếm 23% tổng xuất khẩu của Việt Nam. Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường này có xu hướng giảm mạnh những tháng cuối năm 2023.

Cả năm 2023, xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang thị trường này đạt 152 triệu USD, giảm 11% so với năm 2022. Lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với hải sản Nhật Bản, cũng góp phần làm giảm nhu cầu nhập khẩu mực, bạch tuộc của Nhật Bản.

Sản lượng khai thác mực, bạch tuộc nội địa của Nhật ngày càng giảm trong khi nhu cầu của Nhật Bản tăng đối với các sản phẩm mực, bạch tuộc ăn liền, tiện lợi do lối sống hiện đại, bận rộn, ít thời gian nấu nướng. Đây là yếu tố tác động tích cực tới xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Nhật Bản.

Người Hàn Quốc cực 'nghiện' một đặc sản biển của Việt Nam, chi mạnh gần 250 triệu USD để nhập khẩu trong năm 2023 - Ảnh 2.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc và Hong Kong năm 2023 đạt 77 triệu USD, giảm 6% so với năm 2022. Xuất khẩu mực, bạch tuộc sang thị trường này có xu hướng tăng trưởng tốt từ tháng 8/2023.

Lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc từ Nhật Bản đã khiến Trung Quốc tăng nhập hàng từ các nguồn khác trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó, nhu cầu tiêu thụ mực, bạch tuộc ở Trung Quốc tăng trong giai đoạn cuối năm cũng khiến các nhà nhập khẩu nước này tăng cường nhập hàng từ Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam còn xuất khẩu mực và bạch tuộc sang các quốc gia khác như Thái Lan, Italy, Mỹ, Malaysia,…

Các sản phẩm mực, bạch tuộc chế biến ăn liền, tiện lợi với giá phải chăng của Việt Nam được dự đoán tiếp tục được ưa chuộng trong bối cảnh người tiêu dùng thế giới tiếp tục đối mặt với lạm phát và nền kinh tế đình trệ trong năm 2023.

Theo dõi và liên hệ mua sỉ hải sản khô tại đây 
Trang cá nhân: MỰC KHÔ MAI ĐỊNH
Fanpage: MAI ĐỊNH SEAFOOD#Maidinhseafood #Congtymaidinh #Tintucmaidinh #tintuc

cre:cafef.vn