Chào đón Lễ Hội Cầu Ngư 2023: Sẵn sàng chìm đắm trong ngày hội đỉnh cao cùng cả dân làng và du khách

Posted on Tin Tức 55 lượt xem

Tối ngày 5/8, tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, Lễ hội Cầu ngư năm 2023 đã chính thức khai mạc với một loạt hoạt động văn hóa và du lịch đặc sắc.

Sự kiện này được tổ chức nhằm kỷ niệm Năm Du lịch quốc gia 2023 mang chủ đề “Bình Thuận-Hội tụ xanh,” do Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết đứng ra tổ chức. Sau khoảng 15 năm tổ chức với quy mô chỉ cấp thành phố, năm nay Lễ hội đã được nâng cấp với một quy mô lớn hơn, hoành tráng hơn và nhiều hoạt động sôi động hơn. Chuỗi sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 8 tháng 8 với nhiều nghi lễ truyền thống như Lễ rước Lệnh Ông Sanh từ Hòn Lao vào cửa Cồn Chà, sau đó tiến về cầu Dục Thanh và cả hai bên đường dọc theo sông Cà Ty, cùng với lễ phóng đăng tại sông Cà Ty.

Một điểm nổi bật của Lễ hội năm nay là không gian hội chợ trưng bày, triển lãm, và ẩm thực tại đường Trưng Trắc với sự tham gia của 180 gian hàng, trưng bày và giới thiệu nhiều loại sản phẩm đặc biệt: từ các món đồ mỹ nghệ, cây cảnh trang trí, đến sản phẩm nông nghiệp, lương thực và thực phẩm; cũng như hàng may mặc, hàng tiêu dùng thiết yếu, và những sản phẩm thủ công làng nghề đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước. Đặc biệt, sự kiện cũng tập trung quảng bá các sản phẩm OCOP độc đáo của Bình Thuận như thanh long, nước mắm, hải sản tươi và khô… Ngoài ra, Lễ hội còn tổ chức nhiều hoạt động thú vị như hội thi chèo thuyền, lắc thúng, hội hô bài chòi và biểu diễn nghệ thuật đa dạng.

Lễ hội Cầu ngư mang trong mình bản sắc đặc trưng của vùng miền, thể hiện tín ngưỡng và tâm linh của ngư dân đối với ngư nghiệp. Đặc biệt, các vị thần như thần Nam Hải và các hải thần khác được thể hiện như những thế lực quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân biển, đồng thời là nguồn cảm hứng để họ gắn kết và làm việc trên biển một cách an lành và hiệu quả.

Phát biểu trong lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Phan Thiết – ông Lê Văn Chơn, đã chia sẻ rằng Lễ hội không chỉ là một sự kiện quan trọng, mà còn là một dịp để người dân địa phương và du khách cùng nhau thể hiện lòng biết ơn và sự kính trọng đối với thần Nam Hải, cầu mong sự an lành và may mắn trong việc đánh bắt hải sản. Ngoài ra, Lễ hội còn tạo cơ hội cho người dân làm việc biển gặp gỡ, tạo sự đoàn kết và tương ái trong lao động và cuộc sống hàng ngày.

Tổ Chức Sự Kiện Du Lịch Lễ Hội

Năm nay có ý nghĩa đặc biệt với tỉnh Bình Thuận, khi họ là địa điểm đăng cai Năm Du lịch quốc gia. Vì vậy, hình ảnh của Lễ hội cũng góp phần quảng bá hình ảnh đẹp của quê hương Phan Thiết đến du khách trong và ngoài nước. Thông qua Lễ hội, thành phố Phan Thiết hy vọng giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa, tín ngưỡng và nét đẹp của cộng đồng trong bối cảnh thế giới hiện đại, để trở thành điểm đến văn hóa độc đáo dành cho du khách tìm hiểu và trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương.

Với sự độc đáo của mình, vào năm 2019, Lễ hội Cầu ngư đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia